วิตามินอี (ไทโคฟีรอล)
มนุษย์รวมถึงสัตว์ทุกชนิดต้องการวิตามินอี เพื่อช่วยในการทำงานของระบบสืบพันธุ์ เซลล์ประสาทและกล้ามเนื้อทานได้ตามปกติ
แหล่งอาหาร
น้ำมันพืช จมูกข้าวสาลี ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพืชและมาร์การีนบางชนิด ผักกาดหอม งา
หน้าที่
ช่วยป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระทำปฎิกิริยาออกซิเดชั่นกับกรดไขมันไม่อิ่มตัวในเยื่อบุเซลล์และเนื้อเยื่ออื่นๆในร่างกายเช่น ป้องกันการทำลายเซลล์ และลดความเสื่อมของอวัยวะต่างๆป้องกันผิวจากการไหม้เกรียม ริ้วรอยเหี่ยวย่น รอยแผล ช่วยให้ทนต่อรังสี UV ในแดดดีขึ้น ช่วยเพิ่มอัตราการมีบุตร ช่วยการทำงานของหัวใจ และการไหลเวียนของโลหิตปกติ เป็นต้น
ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน
10 มิลลิกรัม
อาการเมื่อขาด
เกิดเฉพาะกับคนที่ร่างกายมีปัญหาในการดูดซึมไขมันและทารกคลอดก่อนกำหนด ทำให้ประสาทเสียหายและเป็นโรคโลหิตจาง เนื่องจากเม็ดเลือดถูกทำลาย
อาการเมื่อเกิน
ไม่ค่อยเป็นพิษ แต่ถ้าได้รับมากเกินไปอาจทำให้ขาดวิตามินเค
Cr: มหันตภัยจากการบริโภคของมนุษย์