วิตามินบี 6 (ไพริดอกซิน)
วิตามินบี 6 หรือ ไพริด็อกซิน เป็นองค์ประกอบของเอนไซม์ที่ทำหน้าที่เผาผลาญอาหารประเภทโปรตีนและไขมัน ซึ่งทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็น
แหล่งอาหาร
ไข่ ขนมปังโฮลวีต ธัญพืช ถั่วเปลือกแข็ง กล้วย ยีสต์สกัด และถั่วเหลือง
หน้าที่
ช่วยปลดปล่อยพลังงานจากโปรตีน จำเป็นต่อระบบภูมิคุ้มกัน ระบบประสาทและการสร้างเม็ดเลือดแดง
ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน
2 มิลลิกรัม
อาการเมื่อขาด
เป็นปัญหาที่พบได้น้อยโดยเฉพาะกับผู้ใหญ่ แต่อาจเกิดได้จากการใช้ยารักษาเชื้อราและยารักษาวัณโรค ทำให้มีอาการเป็นโรคโลหิตจาง ซึมเศร้าและสับสน
อาการเมื่อเกิน
ระบบประสาทถูกทำลาย ถ้าได้รับมากติดต่อกันนานๆ อาจทำให้มือเท้าไม่มีความรู้สึกและใช้งานไม่ได้
Cr: มหันตภัยจากการบริโภคของมนุษย์