วิตามินบี 2 (ไรโบเฟลวิน)
ไรโบฟลาวินหรือวิตามินบี2 เคยเรียกกันว่า “วิตามินจี” เป็นวิตามิน B ชนิดที่ 2 ที่ถูกค้นพบ เป็นหนึ่งในกลุ่มวิตามินบีคอมเพล็กซ์ (Vitamin B Complex) หากปราศจากไรโบฟลาวินแล้วร่างกายจะไม่สามารถย่อยและใช้ประโยชน์จากคาร์โบไฮเดรตได้
แหล่งอาหาร
นม โยเกิร์ต ไข่ ลูกเกด แอปเปิ้ล กล้วย และธัญพืชที่เสริมคุณค่า ถั่ว แตง ผักใบเขียว
หน้าที่
ปลดปล่อยพลังงานจากอาหาร และช่วยวิตามินบี 6 และไนอาซิน ให้สามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ
ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน
1.7 มิลลิกรัม
อาการเมื่อขาด
ริมฝีปากแห้งและแตก ตาอักเสบ ผิวหนังอักเสบ และเป็นโรคโลหิตจางอย่างอ่อน
อาการเมื่อเกิน
ไม่เกิดอาการเป็นพิษ เพราะถ้าได้รับมากร่างกายจะขับออกทางปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะสีเหลือง
Cr: มหันตภัยจากการบริโภคของมนุษย์