รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition สรุปการวิจัยสารอาหาร วิตามิน ต้านไวรัส โควิด19 goy February 4, 2021August 30, 2021 สรุปการวิจัย สารอาหาร วิตามิน ต้านไวรัส ตั้งแต่ปลายปี 2562 เป็นต้นมา ทั่วโลก ประสบปัญหากับการมีผู้ป่วย และผู้เสียชีวิตจากระบบทางเดินหายใจ หรือที่เรียกว่า การแพร่ระบาดของ “โรคไวรัส COVID-19”โดยอัตราการเสียชีวิต แตกต่างกันตาม ประเทศ เชื้อชาติ ระบบการแพทย์ อายุ และระบบภูมิคุ้มกัน อย่างมีนัยสำคัญ ได้มีการศึกษา และวิจัย เพื่อหาแนวทางการรักษาในหลายด้าน เกี่ยวกับ COVID-19 รวมถึงการศึกษาเพื่อยืนยันระดับของสารอาหารต่าง ๆ ในผู้ป่วย COVID-19 การศึกษาเพื่อยืนยันระดับของสารอาหารในผู้ป่วย COVID-19ได้ทำการศึกษากับผู้ที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอินฮาประเทศเกาหลี จำนวน 50 คน (จำนวนวันสำหรับการวิเคราะห์คือ 2 วันหลังการรับเข้า)การศึกษา แบ่งเป็น ชาย 29 คนและหญิง 21 คนอายุ 15 – 19 ปี 2 คนอายุ 20 – 29 ปี 8 คนอายุ 30 – 39 ปี 5 คนอายุ 40 – 49 ปี 5 คนอายุ 50 – 59 ปี 8 คนอายุ 60 – 69 ปี 12 คนอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป 10 คนโดยศึกษาสารอาหารดังนี้ ซีลีเนียม , วิตามินดี (25-hydroxyvitamin D3), โฟเลต , วิตามินบี 1 , บี 6, บี 12 , และสังกะสี จากการศึกษา ผู้ป่วย COVID-19ขาดวิตามินดี 76% ของผู้ป่วยวิตามินดี มีหน้าที่หลักช่วยดูดซึมแคลเซียม ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ช่วยควบคุมกระบวนการสำคัญต่าง ๆในร่างกาย รวมถึงช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแหล่งที่มาพบในอาหารประเภทปลา ที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู ไข่ นม และพบในแสงแดด ขาดซีลีเนียม 42% ของผู้ป่วยเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมการทำงานของ NK cell (natural killer cell)ซึ่งเป็นเซลล์ที่ช่วยกำจัดเชื้อไวรัสโดยตรงเลยแหล่งที่มาพบในอาหารทะเล หัวหอม กระเทียม รำข้าว bazil nut การนอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ NK cell ลดลงได้ ขาดวิตามิน B6 หรือ pyridoxine 6.1% ของผู้ป่วยมีความสำคัญในการผลิตโปรตีนชนิดต่าง ๆ และการผลิตสารสื่อนำประสาทในสมองและระบบประสาท มีความจำเป็นต่อการสร้างฮีโมโกลบินในเซลล์เม็ดเลือดแดง และเพื่อควบคุมสมดุลของฮอร์โมน รวมไปถึงปรับสมดุลฮอร์โมนของภูมิคุ้มกันให้เหมาะสมแหล่งที่มาพบในอาหารประเภทปลาทะเล ถั่วเหลือง เต้าหู้ เนื้อสัตว์ ไข่ และพวกถั่วพิตาชิโอ้ ขาดโฟเลต 4.0%ของผู้ป่วยช่วยลดความเสียงในการเกิด โรคโลหิตจาง โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง โรคสมองเสื่อมแหล่งที่มาพบในอาหารประเภทผักใบเขียว และผลไม้ ไม่มีผู้ป่วยขาดสาร B1 , B12 หรือสังกะสีนอกจากนี้ผู้ป่วย COVID-19 ที่มีอาการทางเดินหายใจเกือบทั้งหมด ถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่ขาดสารอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ชัดเจนว่าการขาดสารอาหารแต่ละชนิดส่งผลต่อภูมิคุ้มกันหรือไม่ หรือการขาดสารอาหารเพียงแค่นำไปสู่สภาวะโดยรวมของผู้ป่วยอย่างไรก็ตาม การอักเสบมากเกินไปเป็นปัจจัยหลักในการลุกลามของโควิด -19เพราะ การทานอาหาร ผัก ผลไม้ ที่หลากหลาย และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เป็นพื้นฐานให้ร่างกายแข็งแรง เสริมสร้างภูมิต้านทาน และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย Cr.https://www.ijidonline.com/article/S1201-9712(20)30647-0/fulltext Related posts:แหล่งโปรตีนชนิดดี ที่หากินได้ง่ายๆตำรับอาหารเมนูนึ่งเพื่อสุขภาพสำหรับพระสงฆ์ตาบอด เพราะกินมันฝรั่งทอดเป็นอาหารหลักประโยชน์ของหอม