พบสารวิเศษปราบมะเร็งในผักและผลไม้
ค้นพบผักและผลไม้ มีสารวิเศษสองอย่าง มีสรรพคุณช่วยถ่วงโรคมะเร็งบางพวกไม่ให้เจริญเติบโตลุกลามไปได้อย่างรวดเร็ว
คณะวิจัยมหาวิทยาลัยวิสคอนซินของอเมริกา รายงานแจ้งในวารสารโภชนาการว่า ได้ศึกษาพบสารประกอบสองชนิดในพืช ผัก ผลไม้ ที่คนเรากินกันอยู่เป็นส่วนใหญ่
มีสรรพคุณต่อต้านเซลล์มะเร็ง และยิ่งได้ผสมรวมเข้าด้วยกันจะยิ่งออกฤทธิ์แรงยิ่งขึ้น “เราได้เห็นระหว่างการศึกษาว่าเซลล์มะเร็งแพ้ต่อสารประกอบทั้งคู่ยิ่งกว่าเซลล์ปกติ”
ก่อนหน้านี้เคยแต่ศึกษารู้ว่า การบริโภคผักและผลไม้ช่วยป้องกันมะเร็งบางอย่าง เช่น มะเร็งทรวงอก และมะเร็งตับได้ แต่ยังไม่เคยเจอต้นเหตุ
การศึกษาครั้งล่าสุดทำให้ได้รู้ว่า สารประกอบสองอย่างในผักผลไม้ มีฤทธิ์ทำลายเอนไซม์ “ซึ่งเราคิดว่าเป็นเหตุให้เซลล์เนื้อร้ายขาดอาหารอันจำเป็นแก่การขยายตัว”
สารวิเศษตัวหนึ่งออกฤทธิ์กดเซลล์มะเร็งเม็ดโลหิตและทรวงอก ส่วนอีกตัวหนึ่งมีฤทธิ์กดมะเร็งทั้งสองชนิดแล้ว ยังออกฤทธิ์กับมะเร็งลำไส้อีกด้วย
นักโภชนาการศาสตร์กล่าวสรุปว่า “การค้นพบของเรา เท่ากับเป็นการยืนยันว่าการกินอาหารที่อุดมด้วยพืชผักนานาชนิด เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะได้สารประกอบหลายอย่างหลายชนิดมากกว่าไปกินพืชผักอย่างหนึ่งอย่างใดเพียงอย่างเดียว