EP15 แกงเขียวหวานไก่ใส่ฟัก อาหารโรคไต
ส่วนผสม
1. เนื้อไก่ | 70 กรัม |
2. เครื่องแกงเขียวหวาน | 1 ช้อนชา |
3. กะทิธัญพืช | 1/2 ถ้วย |
4. ฟักเขียวหั่นชิ้น | 1/2 ถ้วย |
5. โหระพา เล็กน้อยสำหรับตกแต่งเพิ่มกลิ่น | |
6.น้ำสต็อก | 3 ช้อนกินข้าว |
7.น้ำปลา | 1 ช้อนชา |
8. น้ำตาลปี๊ป | 1/4 ช้อนชา |
9. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ สำหรับตกแต่ง |
วิธีทำ
- แบ่งพริกแกงเขียวหวานนำไปผัดให้หอม จากนั้นใส่กะทิธัญพืชคนให้เครือแกงละลาย และเติมน้ำสต็อก
. - ใส่เนื้อไก่ลงไป รอจนไก่เริ่มสุก ใส่ฟักเขียวลงไป
. - จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อ ต้มจนฟักเขียวสุก
. - ปิดไฟ ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าแดง พร้อมเสิร์ฟ คู่กับข้าวร้อน ๆ
หมายเหตุ
- ใช้เนื้อส่วนอกไก่
- สามารถใช้ไข่ขาวนึ่งสุก หรือเนื้อปลากรายที่ขูดเองไม่ผสม แทนได้