จูงมือเข้าครัวรวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledge

EP15 แกงเขียวหวานไก่ใส่ฟัก อาหารโรคไต

ส่วนผสม

1. เนื้อไก่ 70 กรัม
2. เครื่องแกงเขียวหวาน 1 ช้อนชา
3. กะทิธัญพืช 1/2 ถ้วย
4. ฟักเขียวหั่นชิ้น 1/2 ถ้วย
5. โหระพา เล็กน้อยสำหรับตกแต่งเพิ่มกลิ่น
6.น้ำสต็อก 3 ช้อนกินข้าว
7.น้ำปลา 1 ช้อนชา
8. น้ำตาลปี๊ป 1/4 ช้อนชา
9. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

  1.  แบ่งพริกแกงเขียวหวานนำไปผัดให้หอม จากนั้นใส่กะทิธัญพืชคนให้เครือแกงละลาย และเติมน้ำสต็อก
    .
  2. ใส่เนื้อไก่ลงไป รอจนไก่เริ่มสุก ใส่ฟักเขียวลงไป
    .
  3. จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อ ต้มจนฟักเขียวสุก
    .
  4. ปิดไฟ ใส่ใบโหระพา  พริกชี้ฟ้าแดง พร้อมเสิร์ฟ คู่กับข้าวร้อน ๆ

หมายเหตุ

  1. ใช้เนื้อส่วนอกไก่
  2. สามารถใช้ไข่ขาวนึ่งสุก หรือเนื้อปลากรายที่ขูดเองไม่ผสม แทนได้