EP14 ไข่ยัดไส้ไก่สับ สำหรับผู้ป่วยโรคไต
ส่วนผสม
1. ไก่สับ | 50 กรัม |
2. ไข่ไก่ (ใช้ไข่แดง 1/2 ฟอง) | 2 ฟอง |
3. หอมใหญ่หั่นเต๋า | 1/2 ถ้วย |
4. แครอทหั่นเต๋า (ต้มสุก) | เล็กน้อยเพิ่มสีสัน |
5. มะเขือเทศ | 1 ช้อนโต๊ะ |
6. ซอสมะเขือเทศ | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
7. น้ำมันหอย | 1/2 ช้อนชา |
8. ซีอิ้วขาว | 1/2 ช้อนชา |
9. น้ำตาลทราย | 1/3 ช้อนชา |
10. ผักชี เพื่อตกแต่ง | |
11. กระเทียมสับ | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
12. น้ำมันพืช | 2 ช้อนชา |
13. น้ำสต๊อก | 1 ช้อนโต๊ะ |
14. พริกไทย ตามชอบ |
วิธีทำ
- เริ่มจากการผัดไส้ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้ร้อน นำกระเทียมลงไปเจียวให้หอม
. - ใส่ไก่สับลงไปผัดจนเกือบสุก จึงใส่หอมหัวใหญ่ แครอท มะเขือเทศ และน้ำสต็อก ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
. - ปรุงรสด้วย ซอสมะเขือเทศ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาล และพริกไทย ผัดให้เข้ากันตักขึ้นไว้
. - แยกไข่แดงออก ใช้ไข่แดงแค่ 1/2 ฟอง เติมน้ำสต็อกผสมให้เข้ากัน แล้วนำไข่ไปทอดเป็นแผ่นบาง ๆ พักไว้
. - ตักส่วนผสมของไส้ที่ผัดเตรียมไว้แล้ว ใส่ตรงกลางไข่ ห่อให้เรียบร้อย จากนั้นวางผักชีตกแต่งตรงกลาง พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ
- เอาอกไก่มาสับ เพื่อไม่ให้ไม่มีหนังไก่ปน