EP13 สลัดผักทูน่าครีมซีฟู้ด อาหารผู้ป่วยโรคไต
ส่วนผสม
1. ทูน่าในน้ำแร่ | 3 ช้อนกินข้าว |
2. กะหล่ำปลีฝอย | 1/3 ถ้วย |
3. แอปเปิ้ลหั่นเต๋าใหญ่ | 1/4 ผล |
4. มะเขือเทศราชินี (เพิ่มสีสัน) | 1-2 ลูก |
5. แตงกวาหั่นแว่น | 1/3 ถ้วย |
6. ผักกาดแก้ว | 1/2 ถ้วย |
7. น้ำสลัดไขมันต่ำ | 1 ช้อนโต๊ะ |
8. พริกขี้หนูสดสีเขียวตำละเอียด | ตามชอบ |
9. น้ำปลา | 1 ช้อนชา |
10.มะนาว | 2 ช้อนชา |
วิธีทำ
- เริ่มจากการผสมน้ำสลัดครีมซีฟู้ด โดยนำสลัดไขมันต่ำ พริกขี้หนูสด น้ำปลา น้ำมะนาว
. - นำผักทั้งหมด แอปเปิ้ล แตงกวาใส่จานผสม ตามด้วยมะเขือเทศราชินี และทูน่า
. - ใส่น้ำสลัดครีมที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ
- สำหรับผู้ป่วยโรคไต ไม่แนะนำให้ใช้ทูน่าในน้ำเกลือ เพราะมีปริมาณโซเดียมสูงมาก
- ถ้ามีปัญหาเรือเก๊าท์ควรเลี่ยงทานแตงกวา