อาหารโรคไต The Series “EP08 แกงส้มปลากะพงผักรวม สำหรับผู้ป่วยไต”
แกงส้มปลากะพงผักรวม
ส่วนผสม
1. เครื่องแกงแกงส้ม* | 1 ช้อนชา |
2. ปลากะพง | 3 ช้อนกินข้าว |
3. ผักกาดขาว | 1 ถ้วย |
4. หัวไชเท้าหั่นชิ้น | 1/2 ถ้วย |
5. ถั่วฝักยาว (ต้มสุก)** | 3-5 ท่อน |
6. กวางตุ้งหั่นท่อน (ต้มสุก)** | 1/3 ถ้วย |
7. น้ำมะขามเปียก | 1 ช้อนโต๊ะ |
8.น้ำตาลปี๊บ | 1/3 ช้อนชา |
9.น้ำปลา | 1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผัดเครื่องแกงแกงส้ม ลงไปเพื่อให้มีกลิ่นหอม จากนั้นเติมน้ำลงไปในหม้อ ตั้งจนเดือด
2. ใส่หัวไช้เท้า ใส่ถั่วฝักยาว ต้มพอสุก ใส่เนื้อปลากะพง รอจนเดือดและเนื้อปลาสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บน้ำปลา คนให้เข้ากัน
4.ใส่ผักกาดขาว ผักกวางตุ้ง รอจนเดือด และผักสุกหมด
5.ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ
* พริกแกงลดปริมาณ กะปิและเกลือลง ให้เหลือ 1/3 ของส่วนผสมปกติ
** นำไปต้มให้สุกแล้วเท น้ำทิ้ง เพิ่มลดปริมาณโพแทสเซียม