อาหารโรคไต The Series “EP07 ผัดกะเพราไข่ขาว สำหรับผู้ป่วยไต”
ผัดกะเพราไข่ขาว
ส่วนผสม
1. ไข่ขาว | 1 ถ้วย |
2. ใบกระเพราเด็ด | 1/2 ถ้วย |
3. ซีอิ้วขาว | 1 1/2 ช้อนชา |
4. ซีอิ้วดำ | 1-2 หยด |
5. น้ำมันพืช | 1 ช้อนชา |
6. กระเทียมไทยสับ | 1 ช้อนชา |
7. พริกขี้หนูสับ | 1 ช้อนชา |
8. น้ำตาล | 1/3 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กระเทียมไทยสับ เจียวให้หอมตามด้วยพริกขึ้หนูสับ
2. ใส่ไข่ขาวที่สุกด้วยวิธีการนึ่ง หรือนำเข้าไมโครเวฟ ที่หั่นเต๋าขนาดใหญ่ลงไปผัดรวม
3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล และเพิ่มสีสัน ด้วยซีอิ้วดำเล็กน้อย ผัดให้เข้าเนื้อ
4. นำใบกะเพราเด็ดลงไปผัดรวมให้ใบกะเพราพอยุบ จากนั้นปิดไฟและตักเสิร์ฟคู่ข้าวสวยร้อนๆ