9 เมนูโซเดียมสูง จานสังหารจาก หนังสั้น มื้อพิ(ษ)เศษ รณรงณ์ลดเค็มลดโรค ของ สสส.
จากกรณีหนังสั้นของ สสส.
เรื่อง “The Ingredients : มื้อพิ(ษ)เศษ” ที่นางกัลยวรรต ได้กระทำการฆาตกรรมสามีของเธอเอง โดยมีอาวุธในการฆาตกรรม คือ “โซเดียม”
โดยเธอทำอาหารที่มีรสจัดให้สามีทาน ในทุกๆวัน จนเกิดเป็นความเคยชิน และเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ทำให้อาหารมีรสจัดจ้านก็คือ “โซเดียม”
“โซเดียม” ไม่ได้มีอยู่แค่เฉพาะใน เกลือ ซีอิ๊ว น้ำปลา หรืออาหารที่มีรสเค็มเท่านั้น แต่ยังแฝงแฝงอยู่ในอาหารแทบทุกอย่างที่เราบริโภค
จากเรื่องนี้ ไม่เพียงแต่สามีของเธอเท่านั้นที่ถูกวางยา แต่อาจเป็นคุณเองที่กำลังถูกวางยาในอาหารที่รับประทาน
มีคนป่วยตายจากการบริโภคโซเดียม ปีละ 1,650,000 คน
ปัจจุบันคนไทย บริโภคโซเดียมสูงกว่าปกติถึง 2 เท่า
ทำให้ป่วยเป็นโรคไตเกือบ 8,000,000 คน หลายคนต้องฟอกไตตลอดชีวิต
นอกจากนี้ก็ยังมีโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ อัมพฤกษ์ อัมพาต และผู้ป่วยมีแนวโน้มที่อายุน้อยลงเรื่อยๆ
1. เกลือ ซีอิ้ว น้ำปลา เครื่องปรุง
2. แกงจืด มีโซเดียมสูง เพราะซุปก้อน
และผงปรุงรสมีโซเดียมสูงกว่าในผงชูรสเกือบ 3 เท่า
3. ขนมปัง ขนมเค้ก และขนมที่ใส่ผงฟู
เพราะในผงฟู มีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ
4. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซอง
มีโซเดียมเกินกว่าปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน
5. อาหารแปรรูป อาหารกระป๋อง ขนมขบเคี้ยว
มีโซเดียมที่ใช้ปรุงรส และใช้ในการถนอมอาหาร
6. อาหารแช่แข็ง ตามร้านสะดวกซื้อ
มีโซเดียม มากกว่าอาหารปรุงสุก เพื่อให้เก็บได้นาน
7. อาหารญี่ปุ่น เกาหลี มีโซเดียมแผงอยู่แทบทุกเมนู
โดยเฉพาะอาหารหมักดอง น้ำซุป และน้ำจิ้ม
8. น้ำผลไม้สำเร็จรูปโดยเฉพาะน้ำมะเขือเทศ
9. เนื้อหมู เนื้อวัว (เนื้อแดง)
มีโซเดียมมากกว่าเนื้อไก่ (เนื้อขาว)