การรับรสกับสุขภาพ
ความเจ็บป่วยบางอย่างหรือการใช้ยาบางอย่างมีผลทำให้ความสามารถบางส่วนหรือทั้งหมดในการรับรสเสียไป นั่นทำให้เกิดความรู้สึกสับสนในการชิมรส ไม่สามารถแยกรสชาติอาหารได้ เช่น รับรู้รสเปรี้ยวเป็นรสขม หรือรับรู้รสหวานเป็นรสเค็ม เป็นต้น
จมูกมีส่วนสำคัญต่อการรับรู้รสชาติ กลิ่นของอาหารจะกระตุ้นสัญญาณรับความรู้สึกเช่นเดียวกับรสชาติอาหาร ลองนึกถึงเวลาที่คุณดมกลิ่นบรั่นดีก่อนดื่ม และดมกลิ่นอันหอมหวนของขนมปังปิ้ง
ถ้าจมูกไม่สามารถดมกลิ่น คุณจะไม่สามารถรับรู้ถึงรสชาติอาหารที่แท้จริง
ใครก็ตามที่เป็นหวัดจมูกจะคัดแน่นและความรู้สึกในการดมกลิ่นจะเสียไป คุณสามารถทดสอบทฤษฎีนี้ได้ด้วยการ ปิดตา บีบจมูก
แล้วให้ใครก็ได้เอาหัวหอมหรือแอปเปิลมาจ่อที่ปากคุณ เชื่อได้เลยว่า คุณไม่สามารถจะบอกได้ว่าสิ่งนั้นเป็นอะไร นอกเสียจากจะเปิดตาดูหรือดมกลิ่น
ต่อไปนี้เป็นยาที่ทำให้การรับรสชาติอาหารเป็นไปได้ยาก แต่ข่าวดีก็คือ ประสาทรับรสชาติมักจะกลับคืนสู่ปกติ เมื่อหยุดการใช้ยา
- ยาลดความดันเลือด: Captopril (Capoten)
. - ยาต้านเชื้อรา: Griseofulvin (Fulvicin, Grifulvin, Grisactin, Gris-PEG)
.
- ยาต้านอาการซึมเศร้า / ต้านอารมณ์บ้าคลั่ง: Lithium (Cibalith-S, Eskalith,Lithobid, Lithonate, Lithotabs)
. - ยาต้านการติดเชื้อ: Metronidazole (Flagyl)
. .
- ยาต้านรูมาตอยด์: Peniciliamine (Cuprimine, Depen)
.
- ยาต้านวัณโรค: Rifaampin (Rifadin, Rimactane)
ฟังเสียงของร่างกาย
สิ่งที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้เป็นบางสิ่งบางอย่างที่คุณต้องพิจารณาว่า อาหารชนิดใดที่มีรสชาติดี เป็นอาหารหวาน อาหารเค็ม หรืออาหารที่มีไขมัน เนื่องจากเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง
- อาหารหวาน
เป็นแหล่งพลังงานด่วน เนื่องจากน้ำตาลสามารถเปลี่ยนเป็นกลูโคสได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งร่างกายสามารถเผาผลาญให้เป็นพลังงานได้
อาหารหวานทำให้คุณรู้สึกดี การกินอาหารหวานจะสั่งให้สมองหลั่งสารแห่งความสุขที่เรียกว่า “เอ็นโดรฟีน” ซึ่งหลั่งจากต่อมอะดีนาลีน
- อาหารเค็ม
เกลือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิต เกลือจะช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกายและควบคุมอิเล็คโตรไลท์ ซึ่งทำให้เซลล์ประสาทมีประจุอำนาจไฟฟ้าที่ให้พลังงานแก่กล้ามเนื้อ ช่วยให้อวัยวะทำงานได้ดี และส่งสารจากสมอง
- อาหารที่มีไขมัน
มักจะมีแคลอรี่สูงกว่าน้ำตาล ร่างกายต้องการไขมันมากที่สุดเมื่อเกิดอาการหิวมากๆ ซึ่งอาหารไขมันประเภทใดที่ร่างกายของคุณต้องการนั้นอาจขึ้นอยู่กับเพศ งานวิจัยจำนวนมาก พบว่า ผู้หญิงจะชอบไขมันกับน้ำตาล ส่วนผู้ชายจะชอบไขมันกับเกลือ
Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น