ตำรับอาหารเมนูผัดเพื่อสุขภาพสำหรับพระสงฆ์
ผัด
ผัดผักสี่สหาย
คุณค่าทางโภชนาการ สำหรับ 1 คน
พลังงาน (กิโลแคลอรี) | 120 | โปรตีน (กรัม) | 10.2 |
ไขมัน (กรัม) | 5.8 | คาร์โบไฮเดรต (กรัม) | 6.5 |
เหล็ก (มิลลิกรัม) | 1.9 | แคลเซียม (มิลลิกรัม) | 104 |
สังกะสี (มิลลิกรัม) | 0.33 | เบต้า-แคโรทีน (ไมโครกรัม) | 109 |
วิตามิน (อาร์ อี) | 18 | วิตามินซี (มิลลิกรัม) | 36 |
วิตามินบี 1(มิลลิกรัม) | 0.07 | วิตามินบี 2 (มิลลิกรัม) | 0.16 |
ไนอะซิน (มิลลิกรัม) | 1.7 |
ส่วนผสม (สำหรับ 5-6 คน)
บร็อคโคลี | 1/2 | ต้น | 100 | กรัม |
ข้าวโพดอ่อน | 1 | ถ้วยตวง | 100 | กรัม |
ถั่วลันเตา | 1 | ถ้วยตวง | 100 | กรัม |
แครอท ขนาดกลาง | 1 | หัว | 100 | กรัม |
กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลัง | 300 | กรัม | ||
กระเทียม | 1 | ช้อนโต๊ะ | ||
น้ำมันพืช | 3 | ช้อนโต๊ะ | ||
น้ำมันหอย | 3 | ช้อนโต๊ะ | ||
ซีอิ้วขาว | 2 | ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
นำกระทะตั้งไฟ เจียวกระเทียมให้หอม ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก ใส่ผักสี่อย่าง แล้วจึงใส่เครื่องปรุง ยกลง
ข้าวผัดผักรวมมิตร
คุณค่าทางโภชนาการ สำหรับ 1 คน
พลังงาน (กิโลแคลอรี) | 473 | โปรตีน (กรัม) | 14.2 |
ไขมัน (กรัม) | 17.7 | คาร์โบไฮเดรต (กรัม) | 64.4 |
เหล็ก (มิลลิกรัม) | 2.4 | แคลเซียม (มิลลิกรัม) | 41 |
ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม) | 285 | เบต้า-แคโรทีน (ไมโครกรัม) | 173 |
วิตามินเอ (อาร์ อี) | 14 | วิตามินซี (มิลลิกรัม) | 9 |
วิตามินบี 1 (มิลลิกรัม) | 0.09 | วิตามินบี 2 (มิลลิกรัม) | 0.11 |
ใยอาหาร (กรัม) | 7.9 |
ส่วนผสม (สำหรับ 1 คน)
น้ำมันพืช | 1 | ช้อนโต๊ะ | 15 | กรัม |
หอมใหญ่ | 1 | ช้อนโต๊ะ | 10 | กรัม |
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็กๆ | 1 | ช้อนโต๊ะ | 20 | กรัม |
ข้าวสุก (ข้าวกล้อง) | 1 1/4 | ถ้วยตวง | 150 | กรัม |
ถั่วแดงต้มสุก | 1 | ช้อนโต๊ะ | 20 | กรัม |
ถั่วเขียวต้มสุก | 1 | ช้อนโต๊ะ | 25 | กรัม |
ถั่วฝักยาว หั่นยาว 1 ซม. | 2 | ช้อนชา | 10 | กรัม |
ฟักทองดิบหั่นเล็กๆ | 1 | ช้อนโต๊ะ | 20 | กรัม |
มะเขือเทศหั่นเล็กๆ | 1 | ช้อนโต๊ะ | 10 | กรัม |
น้ำปลา | 2 | ช้อนชา | 10 | กรัม |
น้ำตาลทราย | 1 | ช้อนชา | 5 | กรัม |
วิธีทำ
1. ผัดหอมใหญ่กับน้ำมันพืช พอสุกใส่เนื้อหมูลงผัดต่อ
2. ใส่ข้าวสุก ถั่วแดงต้ม ถั่วเขียวต้ม ถั่วฝักยาว ฟักทอง มะเขือเทศผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย จนสุก ตักใส่จาน