ปริมาณโซเดียมในขนมถุงและบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
โซเดียม คือ สารอาหารชนิดหนึ่ง ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย
.
มีหน้าที่ ควบคุมความสมดุลของเหลวในร่างกาย รักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ
ช่วยในการทำงานของประสาทและกล้ามเนื้อ (รวมถึงกล้ามเนื้อหัวใจ)
.
หากทาน โซเดียมมากเกินไป ทำให้ไตทำงานหนัก เลือดข้น ความดันสูง เป็นสาเหตุของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หลอดเลือดแข็ง สมองเสื่อม หัวใจเสื่อม ไตเสื่อม ฯลฯ
.
องค์การอนามัยโลก หรือ WHO กำหนดไว้ว่าไม่ควรทานโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัม/วัน
แต่จากข้อมูลของ สสส. ระบุว่า คนไทยบริโภคโซเดียมเฉลี่ย 4,350 มิลิกรัม/วัน
– หมายเหตุ 1: ข้อมูลทั้งหมดมาจาก ‘ข้อมูลโภชนาการ’ ที่สินค้าแต่ละยี่ห้อระบุไว้บนผลิตภัณฑ์, ถุงขนม
– หมายเหตุ 2: สำรวจข้อมูลโภชนาการปี 2020 สินค้าอาจมีการปรับสูตรในอนาคต
– หมายเหตุ 3: ปริมาณโซเดียมต่อห่อ ซอง หรือกระป๋อง ไม่ใช่ต่อหน่วยบริโภค