7 ประเภทอาหาร ส่งเสริมสุขภาพ
คนในอดีตเชื่อว่า การกินอาหารที่มีคุณค่า สามารถเสริมสุขภาพภายในร่างกาย จึงได้ใช้อาหารป้องกัน บรรเทา ช่วยเสริมการบำบัดโรค รวมทั้งรักษาโรคด้วย
เป็นที่ยอมรับกันส่วนใหญ่ว่า สุขภาพ โรคเรื้อรัง (chronic disease) และโรคจากความเสื่อม (degenerative disease) หลายชนิดมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอาหาร
จึงมีผู้นิยมนำอาหารมาใช้ป้องกันบำบัดอาหารและรักษาโรค รวมถึงมีการใช้เป็นอาหารเสริมสุขภาพ หรือในรูปแบบอื่นด้วย
มีศัพท์หลายคำที่เกี่ยวข้องกับอาหารและสุขภาพ เช่น Health food, Vitafoods, Dietary therapcutics, Sport foods and drink, Fortified foods ซึ่งก็อนุโลมให้ใช้แทนกันได้
ในปัจจุบัน ความสนใจในด้านผลของอาหารต่อสุขภาพมีเพิ่มขึ้นมาก เช่นมีทฤษฎี Orthomolecular Medicine ซึ่งตั้งขึ้นโดย Dr.Linus Pauling กล่าวไว้ว่า
“ร่างกายของมนุษย์เป็นระบบชีวเคมีที่สลับซับซ้อน และจำเป็นต้องอยู่ในสมดุลด้วยสารอาหารที่รับเข้าไป
ถ้าสมดุลนั้นมีการเปลี่ยนแปลง หรือถูกรบกวน สารชีวเคมีจะเปลี่ยนแปลง ทำให้เกิดพยาธิสภาพ ดังนั้น จะต้องปรับระดับสารชีวโมเลกุลให้เหมาะสมใหม่”
1.Functional foods, Pharma foods, Designer foods: อาหารเสริมสร้างสุขภาพ เป็นอาหารที่ให้ผลต่อสุขภาพ
นอกเหนือจากคุณค่าทางโภชนาการที่มีได้จากธรรมชาติ ใช้ในชีวิตประจำวัน มีผลเสริมสร้างสุขภาพ สามารถป้องกันและ/หรือบรรเทาอาการเจ็บไข้ได้
กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ได้ให้ความหมายของ Functional foods ว่า เป็นอาหารที่ได้หรือดัดแปลงจากวัตถุดิบตามธรรมชาติ มีรูปลักษณะ รสชาติ และการบริโภคเหมือนอาหารที่ใช้ในชีวิตประจำวัน (ไม่เป็นผง เม็ด แคปซูล)
มีองค์ประกอบซึ่งเมื่อถูกย่อยสลายและดูดซึมแล้ว สามารถปรับสภาวะชีวภาพของระบบต่างๆ ในร่างกายให้สมบูรณ์มีสุขภาพดีขึ้น อาหารเหล่านี้ต้องผ่านการตรวจวิเคราะห์และรับรองคุณภาพก่อนการกระจายสู่ผู้บริโภคทางร้านค้าทั่วไป
2.Neutraceuticals (nutrient + pharmaceuticals): อาจเป็นอาหารเสริมสร้างสุขภาพ หรืออาจหมายถึง อาหารหรือส่วนของอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
ช่วยป้องกันบรรเทาอาการของโรค อาจเป็นสมุนไพร อาหารสำเร็จรูป สารอาหารเดี่ยว (isolated nutrients) หรืออื่นๆ โดยมีข้อมูลทางการแพทย์พิสูจน์ว่มีประโยชน์ต่อสุขภาพจริง
3.Health foods: อาหารสุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ, อาหารเสริมสุขภาพ เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ประกอบด้วยสารที่มีประโยชน์ ส่วนใหญ่ได้จากธรรมชาติ ปราศจากการปนเปื้อนของสารเคมี
เช่น ใช้ธัญพืชขัดสีจนขาว ใช้ไขมันอิ่มตัวและน้ำตาลทรายขาว รวมทั้งใช้อุณหภูมิสูงเกินไปในการปรุง junk food
ส่วนใหญ่เป็นอาหารพวก fast – food จากทางตะวันตก เช่น แฮมเบอร์เกอร์ ฮอทดอก แซนวิช โดนัท พิซซ่า เค้ก ไอศกรีม