ความต้องการโปรตีน
การคำนวณปริมาณโปรตีน
กฎข้อแรกคือ คนที่มีสุขภาพแข็งแรงจำเป็นต้องได้รับพลังงานจากโปรตีน 10 – 35%
กฎข้อที่สองคือ ผู้ใหญ่ชายและหญิงที่มีสุขภาพร่างกายโดยทั่วไปแข็งแรง จำเป็นต้องได้รับโปรตีนคุณภาพสูง 0.8 กรัม/น้ำหนักตัว 1 กก. (2.2 ปอนด์) หรือน้อยกว่า 0.4 กรัมเล็กน้อยต่อน้ำหนักตัวทุกๆ 1 ปอนด์
เช่น ผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัว 138 ปอนด์ ต้องการโปรตีนวันละ 50 กรัม ผู้ชายที่มีน้ำหนักตัว 175 ปอนด์ ต้องการโปรตีนวันละ 63 กรัม ซึ่งร่างกายสามารถได้รับจากการกินเนื้อไม่ติดมัน เนื้อปลา หรือเนื้อไก่ 2 -3 มื้อ ๆ ละ 3 ออนซ์ (โปรตีนมื้อละ 21 กรัม)
และถ้าผู้หญิงคนนั้นเป็นมังสวิรัติ เธอจะสามารถได้รับสารอาหารโปรตีนจากไข่ 2 ฟอง (12 -16 กรัม) ชีสปราศจากไขมัน 2 แผ่น (10 กรัม) ขนมปัง 4 แผ่น (แผ่นละ 3 กรัม) และโยเกิร์ต 1 ถ้วย (10 กรัม)
ความต้องการโปรตีน
กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้กำหนดปริมาณโปรตีนอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทยวัยต่างๆ ดังนี้
อายุ | น้ำหนักตัว (กิโลกรัม) |
โปรตีน *กรัม/น้ำหนักตัว 1 กก./วัน |
โปรตีน กรัม/วัน (%ของพลังงาน ทั้งหมด) |
ทารก 0-5 เดือน+ 0-6 เดือน+ |
5 8 |
น้ำนมแม่ 1.9 |
น้ำนมแม่ 15 (7.5) |
เด็ก 1-3 ปี++ 4-5 ปี 6-8 ปี |
13 18 23 |
1.4 1.2 1.2 |
18 (7.2) 22 (7.04) 28 (6) |
วัยรุ่น – ผู้ชาย 9-12 ปี 13-15 ปี 16-18 ปี – ผู้หญิง 9-12 ปี 13-15 ปี 16-18 ปี |
33 49 57 34 46 48 |
1.2 1.1 1.2 1.2 1.2 1.2 |
40(9.4) 58(11.3) 63(11.2) 41(10.3) 55(12.2) 53(11.5) |
ผู้ใหญ่ – ผู้ชาย 19-30 ปี 31-50 ปี 51-70 ปี >70 ปี – ผู้หญิง 19-30 ปี 31-50 ปี 51-70 ปี >70 ปี |
57 57 57 57 52 52 52 52 |
1.0 1.0 1.0 1.0 1.0 1.0 1.0 1.0 |
57 (10.6) 57(10.9) 57(10.9) 57(10.9) 52(10.9) 52(11.9) 52(11.9) 52(11.9) |
หญิงตั้งครรภ์ – ไตรมาสที่ 1 – ไตรมาสที่ 2 – ไตรมาสที่ 3 |
+25 +25 +25 |
||
หญิงให้นมบุตร 0-5 เดือน 6-11 เดือน |
+25 +25 |
Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น