ไฟโทเคมิคอลต้านมะเร็ง
จากสถิติของผู้ป่วยโรคมะเร็ง พบว่า
ผู้ชายมีโอกาสเป็น 1 ใน 5 คน
และผู้หญิง 1 ใน 6 คน
จะล้มป่วยเป็นโรคมะเร็งอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต
และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตจำนวน 13 % ของผู้เสียชีวิต
มะเร็งสามารถเริ่มขึ้นเมื่อ ดีเอ็นเอ ถูกทำลายโดยสารก่อมะเร็ง
เซลล์มะเร็ง อาจใช้เวลาหลายปีในการเจริญเติบโต
และแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นของร่างกาย
แม้ว่าโรคมะเร็งจะเป็นโรคที่คาดการณ์ไม่ได้
แต่เราสามารถป้องกันได้ด้วยการรับประทานอาหาร
โดยเลือกรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ
ยิ่งผักมีสีเข้มมากเท่าไหร่
นั่นหมายถึงว่า มีสารไฟโตเคมิคอล (phytochemical)
ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้นเท่านั้น
ไฟโทเคมิคอลบางตัวดูเหมือนกระตุ้นเอนไซม์ที่หยุดยั้งสารก่อมะเร็ง
หรือยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง
นอกจากนั้นผลของการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
ยังอาจช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงขึ้น
จนสามารถทำลายเซลล์ที่เริ่มจะเป็นมะเร็งได้