สารอาหารต้านโรคชรา
- สังกะสี: เป็นแร่ธาตุจำเป็นของเซลล์ทั่วร่างกาย เป็นสารต้านมะเร็งที่มีประสิทธิภาพสูงช่วยการสังเคราะห์ DNA กระตุ้นการสร้างไข่และอสุจิ
- อาหารสีรุ้ง (Rainbow Diet): สีจากพืชผักผลไม้ 7 สี ข้าวกล้อง และธัญพืชหลากสี มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ทำให้เลือดเป็นด่าง และสมดุล (Homeostasis)
- กรดอัลฟาไลโปลิค (ALA): เป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวสำคัญในการต้านการก่อชรา (AGES= Advanced Glycation End-products)
- เบต้ากลูแคน และไยอาหารที่ละลายน้ำ (Soluble fibers) ซึ่งได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถรักษาระดับน้ำน้ำตาลและไขมันในเลือดได้ดี การขับถ่ายอุจจาระและของเสีย เพิ่มจุลินทรีย์ (Pro-biotic) ในลำไส้ และเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายให้สูงขึ้น
- โอเมก้า -3 (EPA) น้ำมันจากปลา ได้ผลดีกว่าจากพืช เช่นเมล็ดลินิน (Flax seed) หรือวอลนัท และยังมีฤทธิ์ต้านอักเสบด้วย