แมกนีเซียม
แหล่งอาหาร
ธัญพืชเต็มเมล็ด จมูกข้าวสาลี ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดงา ผลไม้แห้ง ผละผักใบเขียว
หน้าที่
แมกนีเซียม (Magnesium) มีความสำคัญต่อการเผาผลาญของแคลเซียมและวิตามินซี เช่นเดียวกับฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม โดยแมกนีเซียมมีหน่วยวัดเป็นมิลลิกรัม สำคัญต่อการทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ
เป็นแร่ธาตุที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ และมีส่วนช่วยในการเปลี่ยนแปลงน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงาน โดยในร่างกายมนุษย์จะมีแมกนีเซียมเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 21 กรัม หรือ 21,000 มิลลิกรัม เป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและหฟัน ช่วยส่งสัญญาณประสาท และทำให้กล้ามเนื้อเกิดการหดตัว
ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน
350 มิลลิกรัม
อาการเมื่อขาด
เฉื่อยชา ไม่มีแรง เป็นตะคริ กล้ามเนื้อกระตุกเกร็ง ซึ่งอาจทำให้ชักได้
อาการเมื่อเกิน
ไม่มีรายงาน