เหล็ก
แหล่งอาหาร
ดอกและใบขี้เหล็ก ถั่ว มะเขือพวง ผักใบเขียวเข้ม ตำลึง รำข้าว ฟองเต้าหู้ ผลไม้
หน้าที่
เป็นหนึ่งในแร่ธาตุสำคัญ ที่ช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ซึ่งเป็นแหล่ง
ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน
15 มิลลิกรัม
อาการเมื่อขาด
หายใจหอบ อ่อนเพลีย เป็นโรคโลหิตจาง เนื่งจากขาดธาตุเหล็ก และติดเชื้อได้ง่าย
อาการเมื่อเกิน
อาการเป็นพิษเฉียบพลัน อาจเกิดกับเด็กที่ได้รับธาตุเหล็กมากเกินไป อาจเป็นอันตรายถึงเสียชีวิตได้ คือ ทานในปริมาณ 3 กรัม(3,000 มก.) ในครั้งเดียว หรือ ผู้ใหญ่ที่กินธาตุเหล็กในปริมาณ 200-250 มก./น้ำหนักตัวว 1 กก. ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้