กินอย่างไร? ไม่เป็นมะเร็งตับ
โรคมะเร็งตับ หากไม่ได้รับการตรวจอย่างละเอียด
มักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นโรคอื่น ๆ
เช่น โรคกระเพาะ ท้องอืด ไม่อยากรับประทานอาหาร ถุงน้ำดีอักเสบ
เมื่อรู้สึกว่าร่างกายผิดปกติ ควรตรวจสอบสภาพร่างกาย
และได้รับการวินิจฉัยอย่างละเอียด
ชนิดของมะเร็งตับ
- มะเร็งของเซลล์ตับ (hepatocellular carcinoma)
- มะเร็งของท่อน้ำดีในตับ (cholangiocarcinoma)
อาการที่แสดง
ปัจจัยเสี่ยง
- ผู้ที่มีภาวะตับแข็ง
- ดื่มแอลกอฮอล์ เช่น ดื่มหนักและดื่มต่อเนื่อง
- ติดเชื้อต่าง ๆ เช่น เชื้อไวรัสตับอักเสบบี เชื้อไวรัสตับอักเสบซี
- กินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ
- กินอาหารที่มีเชื้อรา เช่น แป้งสาลี ถั่วลิสง ถั่วเหลือง
- โรคทางพันธุกรรมและเมตาบอลิกต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน
- ได้รับฮอร์โมน เพศชายเป็นเวลานาน
อาหารที่ช่วยป้องกันมะเร็งตับ
1) ทานผัก ผลไม้ที่มีกากใย เป็นประจำ
ผักที่ช่วยป้องกันมะเร็ง เช่น
มะเขือเทศ ฟักทอง แครอท คะน้า บรอกโคลี
มะระขี้นก กะหล่ำสีม่วง ดอกอัญชัน
มะเขือเปราะ ผักกาดขาว
ดอกแค โดยเฉพาะยอดแค
ผลไม้ที่ช่วยป้องกันมะเร็ง เช่น
ส้ม สับปะรด มะละกอ มะม่วง
ธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ลูกเดือย
เครื่องเทศ เช่น พริก ขมิ้น กระเทียม ขิง
เครื่องดื่ม เช่น ชาเขียว น้ำแครอท
น้ำดอกอัญชัน น้ำขิง น้ำส้ม น้ำเสาวรส
2) ทานอาหารที่ปรุงสุกถูกวิธี เช่น
- ไม่ทานอาหารที่ปิ้งย่างจนไหม้เกรียม
- ไม่ทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ
- ไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำหลาย ๆ ครั้ง
อาหารที่ควรเลี่ยง
1) เลี่ยงทานอาหารที่เป็นกรดไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์
เช่น เนย ไขมันสัตว์ กะทิ น้ำมันมะพร้าว
น้ำมันปาล์ม คุกกี้ เค้ก พาย
หากอยากทานอาหารที่มีไขมัน แนะนำให้ทานกรดไขมันไม่อิ่มตัว
เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด
น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันดอกทานตะวัน
และปลา เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาจะละเม็ด
2) เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์