ประโยชน์ของชาเขียว
ชาเขียวมาจากต้นชาที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Camellia sinensis
โดยการเก็บใบมาตากแห้ง หรืออบแห้งโดยไม่ผ่านกระบวนการหมักบ่มใดๆ
ขั้นตอนการอบใบชา
เริ่มต้นจากการเก็บใบชา แล้วใช้ความร้อนที่ไม่สูงจนเกินไป
ทำให้ใบชาแห้งอย่างรวดเร็วในหม้อทองแดง
จากนั้นใช้มือคลึงเบาๆ ก่อนที่ใบชาจะเริ่มแห้ง
ส่วนการอบไอน้ำ ทำได้ด้วยการอบไอน้ำในเวลาสั้นๆ
แล้วต่อด้วยใช้ความร้อนในการอบแห้ง
เพื่อเป็นการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ จึงเห็นได้ว่าใบชาที่ได้มานั้น
แม้จะแห้งแต่ก็ยังคงความสดเอาไว้และมีสีที่ค่อนข้างเขียว
ใบชาที่ผ่านการหมักนั้น จะทำให้ใบชามีสารประกอบของฟีนอลหลงเหลืออยู่มาก
ยกตัวอย่างเช่น ชาอู่หลงและชาดำ
จึงทำให้ชาเขียวเป็นชาที่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระมากกว่าชาทั้งสองชนิดนั่นเอง
อีกทั้งชาเขียวยังมีสาร EGCG ประมาณ 35-50% แต่ในชาอู่หลงจะมีประมาณ 8-20% และชาดำจะมีประมาณ 10% เท่านั้น
ประโยชน์ทางการแพทย์ของชาเขียวคือ
เป็นตัวกระตุ้นให้ตื่นตัวและช่วยในการย่อยอาหาร
โดยจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ เรียกว่า โพลีฟีนอล (Polyphenol)
สามารถดูดซึมได้เร็วและกระจายตัวได้ดีในร่างกาย
สามารถลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งหลายชนิด
นอกจากนี้ชาเขียวสามารถส่งเสริมการรักษาเคมีบำบัดได้ด้วย
และยังมีผลดีต่อโรคหัวใจ และช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด โรคหัวใจ โรคตับ และโรคเหงือกอักเสบ
ชาเขียวจึงเป็นชาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นชาที่ดื่มเพื่อสุขภาพด้วย