จูงมือเข้าครัวรวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledge

EP11 ไก่ผัดขิงเห็ดหูหนูดำ อาหารโรคไต

ไก่ผัดขิงเห็ดหูหนูดำ

ส่วนผสม

เนื้ออกไก่ 70 กรัม
หอมใหญ่หั่นแว่น 1/2 ถ้วย
ขิงซอย 1/3 ถ้วย
เห็ดหูหนูดำ 1/2 ถ้วย
น้ำตาล 1/3 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
น้ำสต็อก 1 – 2 ช้อนกินข้าว
พริกแดงเม็ดใหญ่หั่นบาง (เพิ่มสีสัน)
ต้นหอมหั่นท่อน (สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำ

  1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก
    .
  2. ใส่หอมใหญ่ เห็ดหูหนูดำ
    .
  3. เติมซุปลงไป เพื่อไม่ให้ส่วนผสมแห้งเกินไป
    .
  4. ใส่ขิงสับ
    .
  5. ปรุงน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย
    .
  6. ผัดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนสุกดี
    .
  7. จากนั้นโรยต้นหอม และพริกแดง เพื่อตกแต่ง
    .
  8. ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ

  1. ถ้าไม่มีปัญหาเรื่อง เก๊าท์ หรือไขมัน สามารถเลือกทาน ส่วนอื่นได้ แต่ไม่ควรทานหนังไก่
  2. สามารถเปลี่ยนเนื้อไก่ เป็นเนื้อปลาได้
  3. หากชอบกระเทียม สามารถใส่กระเทียมเพิ่มได้ค่ะ