EP11 ไก่ผัดขิงเห็ดหูหนูดำ อาหารโรคไต
ไก่ผัดขิงเห็ดหูหนูดำ
ส่วนผสม
เนื้ออกไก่ | 70 กรัม |
หอมใหญ่หั่นแว่น | 1/2 ถ้วย |
ขิงซอย | 1/3 ถ้วย |
เห็ดหูหนูดำ | 1/2 ถ้วย |
น้ำตาล | 1/3 ช้อนชา |
น้ำมันหอย | 1 ช้อนชา |
ซีอิ้วขาว | 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช | 1 ช้อนชา |
น้ำสต็อก | 1 – 2 ช้อนกินข้าว |
พริกแดงเม็ดใหญ่หั่นบาง (เพิ่มสีสัน) | |
ต้นหอมหั่นท่อน (สำหรับตกแต่ง) |
วิธีทำ
- นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก
. - ใส่หอมใหญ่ เห็ดหูหนูดำ
. - เติมซุปลงไป เพื่อไม่ให้ส่วนผสมแห้งเกินไป
. - ใส่ขิงสับ
. - ปรุงน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย
. - ผัดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนสุกดี
. - จากนั้นโรยต้นหอม และพริกแดง เพื่อตกแต่ง
. - ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ
- ถ้าไม่มีปัญหาเรื่อง เก๊าท์ หรือไขมัน สามารถเลือกทาน ส่วนอื่นได้ แต่ไม่ควรทานหนังไก่
- สามารถเปลี่ยนเนื้อไก่ เป็นเนื้อปลาได้
- หากชอบกระเทียม สามารถใส่กระเทียมเพิ่มได้ค่ะ