อาหารกับมะเร็ง
มะเร็งตรวจพบเร็วเพียงใด โอกาสหายก็ยิ่งมีมาก
มีงานวิจัยใหม่ๆ ที่ออกมายืนยันถึงความสัมพันธ์ ระหว่างมะเร็งกับอาหาร ว่า
อาหารบางอย่าง หรือสารประกอบในอาหารนั้น
มีส่วนทำให้ร่างกาย เป็นมะเร็งได้ โดยการลด หรือเลิกกินอาหารที่เข้าข่ายน่าสงสัย
ก็จะเป็นการช่วยให้ร่างกายรอดพ้น จากการเป็นมะเร็งได้มากยิ่งขึ้น
อาหารที่เข้าข่ายน่าสงสัยเหล่านี้ได้แก่
ไขมันจากเนื้อสัตว์
เกี่ยวโยงกับการเป็นมะเร็งที่ลำไส้ใหญ่ และหน้าอก
กลไกเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างไร ยังไม่รู้แน่ชัด แต่ก็มีหลักฐานยืนยันว่า
กินอาหารไขมันสูง เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้มาก
สารไนไตร์ท-ไนเตรท
สารที่ใช้ในการถนอมอาหาร ยืดอายุอาหาร หรือ สารกันบูด
เชื่อว่าจะไปเปลี่ยนตัวเองในกระเพาะอาหาร กลายเป็นสารเคมี ชื่อ nitrosamines
ซึ่งก็คือ เชื้อก่อมะเร็งดีๆ นี่เอง
ปัจจุบันมีการเพิ่มวิตามินซีลงในอาหารเหล่านี้ เพื่อลดความเสี่ยง
ของดอง
ของดอง ของเปรี้ยว หรืออาหารที่มีความเป็นกรดสูง
เกี่ยวโยงกับการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหาร
เชื้อราในอาหาร
โดยเฉพาะสารพิษ อะฟลาท็อกซิน ที่เกิดจากเชื้อรา มีมากในอาหารเก่าเก็บ
เช่น ในถั่วคั่ว พริกขี้หนูป่น พริกไทป่น หรือแม้แต่ในนมถั่วเหลือง
สารพิษตัวนี้ทนความร้อนได้สูงถึง 268 องศาเซลเซียส
g class=”alignright wp-image-7765″ src=”http://www.nutrition-talk.com/wp-content/uploads/2018/09/tamarind-300×225.jpg” alt=”” width=”350″ height=”263″ />
จึงยากนัก ที่จะทำลายมัน โดยใช้ความร้อนแบบธรรมดา
สารพิษตัวนี้ ร่างกายจะสะสมไว้ตรงส่วนตับ จึงเป็นต้นเหตุของมะเร็งที่ตับ
อาหารหมัก-รมควัน
เชื่อว่าเป็นต้นเหตุของการเกิดมะเร็งลำคอ
เพราะพบว่า ในหมู่คนที่ชอบกิน อาหารชนิดนี้เป็นมะเร็งที่คอกันมาก
เหล้า สุรา ยาสูบ
กินมากไป จะทำให้เป็นมะเร็งที่ปาก ลำคอ ระบบทางเดินอาหาร กระเพาะ ตับและลำไส้ใหญ่
แอลกอฮอล์จะเป็นพิษยิ่งขึ้น ถ้าผสมโรงกับบุหรี่ ซิการ์ ใบยาสูบทุกชนิด
ลูกผู้ชายน่ะไม่ได้วัดกันที่แอลกอฮอล์ในเส้นเลือดกันหรอกนะ จะบอกให้
– ใยอาหารในถั่วและเต้าหู้ มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง
– ปลาทะเลมีกรดไขมันโอเมก้า3 มีคุณสมบัติป้องกันมะเร็ง
– สารเรสเวราทรอลในเหล้าองุ่น บำรุงหัวใจ และต่อต้านตัวอนุมูลอิสระ
– ผักหัว เช่น บล็อคโคลี่เสริมความแข็งแรงต่อระบบภูมิคุ้มกัน
กินต้านมะเร็ง
– มะเร็งที่ต่อมลูกหมาก กินมะเขือเทศปรุงสุก
– มะเร็งที่หน้าอก กินอาหารที่ทำจากถั่วเหลือง
– มะเร็งลำไส้ แคลเซียมและอาหารมีกาก
– มะเร็งปอด เปลี่ยนบุหรี่มาเป็นแครอทดีกว่า
กินเลี่ยงมะเร็ง
ลดปริมาณเนื้อสัตว์ เหลือราว 30% ของปริมาณอาหารแต่ละมื้อ
เพิ่มอาหารที่มีเส้นใยมากขึ้น เช่น ผัก ผลไม้ กินให้ได้ราววันละ 20-30 กรัม หรือเท่ากับ 1 จาน
ผักและผลไม้สด ยังเป็นแหล่งวิตามินชั้นดี ที่ช่วยขจัดสารพิษ และต่อต้านมะเร็งให้กับร่างกาย
เลี่ยงกินอาหารทุกชนิด ที่สงสัยว่าเป็นสารก่อมะเร็ง เช่น
ผลไม้ดอง อาหารหมักดอง เนื้อสัตว์ รมควัน กินให้น้อยลงหรือไม่กินเลย
ลดแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่น้อยลง ก็ช่วยยืดอายุร่างกายขึ้นอีกหน่อยนึง
คุมน้ำหนักตัว รักษาอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ถ้าขึ้นลงมากผิดปกติ ควรหาหมอตรวจเช็ค
สัญญาณอันตรายที่อาจหมายถึง มะเร็ง
– อาการปูดโปน เป็นตุ่ม ก้อน บนผิวตรงตำแหน่ง ที่ไม่เคยมี หรืออธิบายไม่ได้ เช่น ที่กระพุ้งแก้มริมฝีปาก
– ถุงอัณฑะเปลี่ยนขนาดหรือลักษณะผิดไปจากเดิม
– หน้าอกบวม เปลี่ยนขนาด ผิวซีดมีเลือด หรือคราบเลือดตรงหัวนม
– ไฝหรือปาน เพิ่มขนาดใหญ่ขึ้น มีเลือดออก หรือคัน
– เป็นแผลเรื้อรังไม่หาย หรือใหญ่ขึ้น
– ไอออกมาเป็นเลือด ไอไม่มีสาเหตุ
– ความผิดปกติในระบบขับถ่ายเช่น
– ลักษณะอุจจาระเปลี่ยน ฉี่ผิดปกติ
ถ้าเกิดอาการเหล่านี้ อย่าปล่อยทิ้งไว้ รีบเข้ารับการตรวจ เพราะมะเร็งตรวจพบเร็วเท่าไหร่ ก็รักษาหายขาดได้มากขึ้นเท่านั้น
Cr.สุขภาพผู้ชาย