ตำรับอาหารสำหรับผู้ป่วยปลูกถ่ายไต
สลัดสุขภาพ
สูตรทำน้ำสลัดสุขภาพ (ทำน้ำสลัดได้ 25 ช้อนโต๊ะ)
เต้าหู้ขาวชนิดหลอด | 1 หลอด | (220 กรัม) |
ผักนึ่งสุก | 1/3 ถ้วยตวง | (75 กรัม) |
น้ำตาลทราย | 3 ช้อนโต๊ะ | (45 กรัม) |
น้ำตาลเทียม | 3 ซอง | (3 กรัม) |
เกลือป่น | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
พริกไทยป่น | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
น้ำมะนาว | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
น้ำส้มสายชู | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
มัสตาร์ด | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
น้ำมันพืช | 4 ช้อนโต๊ะ | (60 กรัม) |
วิธีทำน้ำสลัด
1. เต้าหู้ขาวลวกในน้ำเดือด นำเต้าหู้ขาว ผักนึ่งสุก น้ำตาลทราย น้ำตาลเทียม เกลือป่น พริกไทยป่น ใส่ในโถปั่นและปั่นให้ละเอียด
2. ใส่น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู มัสตาร์ด ลงในโถปั่น เติมน้ำมันพืชลงทีละน้อย ปั่นจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
เทคนิค
- ผักนึ่งสุก ใส่บีทรูท แครอท ฟักทอง คะน้า หรือผักตามชอบ
- ถ้าใช้สูตรงาให้คั่วงาดำให้สุกหอมก่อนนำไปปั่น (1 สูตร ทำน้ำสลัดได้ 25 ช้อนโต๊ะ)
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
น้ำสลัดสุขภาพ | 2 ช้อนโต๊ะ | (30 กรัม) |
เม็ดข้าวโพดต้มสุก | 1 ช้อนโต๊ะ | (15 กรัม) |
มันฝรั่งต้มสุก | 2 ช้อนโต๊ะ | (30 กรัม) |
เม็ดถั่วลันเตาต้มสุก | 1 ช้อนโต๊ะ | (15 กรัม) |
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมต้มสุก | 2 ช้อนโต๊ะ | (30 กรัม) |
ขนมปังโฮลวีทเนื้อละเอียด | 1 แผ่น | (25 กรัม) |
อกไก่ต้มฉีกเป็นชิ้นฝอย ๆ | 2 ช้อนโต๊ะ | (30 กรัม) |
วิธีทำ
1. นำขนมปังหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆอบให้กรอบ
2. นำอกไก่นึ่งสุก มันฝรั่งต้มสุก เมล็ดถั่วลันเตา แครอทต้มสุก เมล็ดข้าวโพดต้มสุก หรือผักตามชอบ จัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับน้ำสลัด
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
พลังงานกิโล | 252.44 | (แคลอรี่) |
คาร์โบไฮเดรต | 23.34 | (กรัม) |
โปรตีน | 18.64 | (กรัม) |
ไขมัน | 9.36 | (กรัม) |
โซเดียม | 152.95 | (มิลลิกรัม) |
โพแทสเซียม | 174.68 | (มิลลิกรัม) |
ฟอสฟอรัส | 119.10 | (มิลลิกรัม) |
แคลเซียม | 39.02 | (มิลลิกรัม) |
ข้าวอบธัญพืช
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
ข้าวสวย | 4 ช้อนโต๊ะ | (60 กรัม) |
เมล็ดข้าวโพดต้มสุก | 2 ช้อนโต๊ะ | (30 กรัม) |
แป๊ะก๊วยต้มสุก | 1 ช้อนโต๊ะ | (15 กรัม) |
ถั่วแดงต้มสุก | 3 ช้อนโต๊ะ | (45 กรัม) |
เผือกนึ่งสี่เหลี่ยมเล็กๆทอด | 3 ช้อนโต๊ะ | (45 กรัม) |
ซีอิ้วขาว | 1 ช้อนชา | (10 กรัม) |
ซอสปรุงรส | 1 ช้อนชา | (10 กรัม) |
น้ำตาลทราย | 2 ช้อนชา | (10 กรัม) |
น้ำมันพืช | 2 ช้อนชา | (10 กรัม) |
กระเทียมสับหยาบ | ||
พริกไทยป่น | ||
มะเขือเทศเนื้อ | (ใช้สำหรับแต่งจาน) | |
แตงร้าน | (ใช้สำหรับแต่งจาน) | |
ผักชีเด็ดเป็นช่อ | (ใช้สำหรับแต่งจาน) |
วิธีทำ
1. เจียวกระเทียมกับน้ำมันให้หอม ใส่เมล็ดข้าวโพด ถั่วแดง เผือก แป๊ะก๊วย ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่ข้าวสวย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย โรยพริกไทยป่นผัดให้เข้ากัน
3. ตักใส่จาน แต่งจานด้วยแตงร้าน มะเขือเทศ โรยหน้าด้วยผักชี
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
พลังงานกิโล | 490.50 | (แคลอรี่) |
คาร์โบไฮเดรต | 79.90 | (กรัม) |
โปรตีน | 15.24 | (กรัม) |
ไขมัน | 12.39 | (กรัม) |
โซเดียม | 735.84 | (มิลลิกรัม) |
โพแทสเซียม | 92.55 | (มิลลิกรัม) |
ฟอสฟอรัส | 226.05 | (มิลลิกรัม) |
แคลเซียม | 1054.55 | (มิลลิกรัม) |
ปลาทับทิมสมุนไพรราดซอสมะขาม
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
ปลาทับทิมสดขอดเกล็ด บั้งเป็นริ้ว | 1 ตัว | (500 กรัม) |
ตะไคร้ทุบให้แหลกเป็นฝอยๆ | 1 ช้อนโต๊ะ | (15 กรัม) |
หอมแดงโขลกละเอียด | 1 ช้อนโต๊ะ | (15 กรัม) |
ขมิ้นโขลกละเอียด | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
ใบกระเพราเด็ดเป็นใบทอดกรอบ | 2 ช้อนชา | (10 กรัม) |
ใบมะกรูดฉีกทอดกรอบ | 2 ช้อนชา | (10 กรัม) |
น้ำมะขามเปียก | 4 ช้อนโต๊ะ | (60 กรัม) |
น้ำตาลปี๊ป | 4 ช้อนโต๊ะ | (60 กรัม) |
น้ำปลา | 1 1/2 ช้อนชา | (7 กรัม) |
เกลือป่น | 1 ช้อนชา | (10 กรัม) |
น้ำมันพืชสำหรับทอด | 1 ถ้วยตวง | |
ผักกาดหอม | 1 ใบ | (สำหรับแต่งจาน) |
พริกขี้หนูแห้งทอด | 2 เม็ด | (สำหรับแต่งจาน) |
วิธีทำ
1. ปลาหมักกับขมิ้น หอมแดง เกลือ แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อน ทอดให้เหลือง กรอบ
2. ยกลงใส่จาน ตกแต่งด้วยผักกาดหอม ใบมะกรูดทอดกรอบ ใบกระเพราทอดกรอบ ตะไคร้ทอดกรอบ
3. เคี่ยวน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา น้ำมะขาม ตามสัดส่วนให้ข้นพอประมาณด้วยไฟอ่อนๆ นำใส่ถ้วยตกแต่งด้วยพริกแห้งทอด
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
พลังงานกิโล | 234.67 | (แคลอรี่) |
คาร์โบไฮเดรต | 21.93 | (กรัม) |
โปรตีน | 21.93 | (กรัม) |
ไขมัน | 4.53 | (กรัม) |
โซเดียม | 668 | (มิลลิกรัม) |
โพแทสเซียม | 175.26 | (มิลลิกรัม) |
ฟอสฟอรัส | 206.70 | (มิลลิกรัม |
แคลเซียม | 66.36 | (มิลลิกรัม) |
แกงจืดผักสามสีไข่ขาวหมู – กุ้ง
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
ฟักเขียว | 4 ช้อนโต๊ะ | (60 กรัม) |
แครอท | 1 ช้อนชา | (5 กรัม) |
ก้านผักกวางตุ้งหั่นสี่เหลี่ยม | 2 ช้อนโต๊ะ | (30 กรัม) |
ไข่ขาวนึ่งสุก | 1 ช้อนโต๊ะ | (15 กรัม) |
หมูบด | 2 ช้อนโต๊ะ | (30 กรัม) |
กุ้งสด | 1 ตัว | |
ซีอิ้วขาว | 1 ช้อนชา | |
น้ำซุป | 1 ถ้วยตวง | |
ใบคื่นช่าย | เล็กน้อย | |
กระเทียมสับละเอียด | เล็กน้อย | |
รากผักชี | เล็กน้อย |
วิธีทำ
1. หมักหมูบดกับรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น
2. ต้มน้ำซุปใส่รากผักชี กระเทียม พอเดือดใส่หมูบดปั้นก้อน แครอท ฟักเขียว ก้านผักกวางตุ้ง
3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พริกไทยป่นใส่ไข่ขาวนึ่งสุกแล้วยกลง ตักใส่ถ้วย แต่งด้วยใบคื่นช่าย
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
พลังงานกิโล | 99.55 | (แคลอรี่) |
คาร์โบไฮเดรต | 12.03 | (กรัม) |
โปรตีน | 9.92 | (กรัม) |
ไขมัน | 4.80 | (กรัม) |
โซเดียม | 460.85 | (มิลลิกรัม) |
โพแทสเซียม | 181.55 | (มิลลิกรัม) |
ฟอสฟอรัส | 52.40 | (มิลลิกรัม) |
แคลเซียม | 32.20 | (มิลลิกรัม) |
เต้าทึงร้อน
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
ทับทิมกรอบไข่ขาว | 1 ช้อนโต๊ะ | (15 กรัม) |
ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก | 1 ช้อนโต๊ะ | (15 กรัม) |
แป๊ะก๊วยต้มสุก | 4 ลูก | (10 กรัม) |
พุทราจีนเชื่อม | 1 ช้อนโต๊ะ | (15 กรัม) |
แป้งโป๊ะเกี้ยต้มสุก | 2 ช้อนโต๊ะ | (30 กรัม) |
น้ำเชื่อม(จากน้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ) | 4 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมทำแป้งโบ๊ะเกี้ย
แป้งข้าวเจ้า | 1 ช้อนโต๊ะ | (15 กรัม) |
แป้งข้าวเหนียว | 1 ช้อนโต๊ะ | (15 กรัม) |
แป้งมันสำปะหลัง | 2 ช้อนชา | (10 กรัม) |
น้ำเย็นพอประมาณ |
วิธีทำ (แป้งโบ๊กเกี้ย)
1. นำแป้งทั้ง 3 ชนิด ผสมแล้วค่อยๆ ใส่น้ำนวดให้เข้ากัน
2. คลึงแป้งให้เป็นตัวยาวประมาณ 2 นิ้ว หัว – ท้าย แหลมคล้ายๆลอดช่องไทย
3. ต้มน้ำให้เดือดใส่แป้งต้มให้สุก เมื่อแป้งสุกตักใส่ในน้ำเย็น แล้วตักขึ้นให้สะเด็ด
วิธีผสมเต้าทึงร้อน
1. ตักแป้งโบ๊ะเกี๊ย ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก แป๊ะก๊วยต้มสุก พุทราจีนเชื่อม ทับทิมกรอบไข่ขาว ใส่ถ้วยราดด้วยน้ำเชื่อม
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
พลังงานกิโล | 263.45 | (แคลอรี่) |
คาร์โบไฮเดรต | 62.25 | (กรัม) |
โปรตีน | 8.95 | (กรัม) |
ไขมัน | 0.75 | (กรัม) |
โซเดียม | 28.1 | (มิลลิกรัม) |
โพแทสเซียม | 81 | (มิลลิกรัม) |
ฟอสฟอรัส | 61.50 | (มิลลิกรัม) |
แคลเซียม | 10.05 | (มิลลิกรัม) |
Cr. กลุ่มงานโภชนาศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี