อาหารโรคไต The Series “EP03 โจ๊กไข่ขาว สำหรับผู้ป่วยไต”
โจ๊กไข่ขาว
ส่วนผสม
1. น้ำสต็อก* |
1 ถ้วย |
2. ไข่ขาว | 1 ถ้วย |
3. ซีอิ้วขาว | 1 ช้อนชา |
4. พริกไทยป่น | ปรุงรสตามชอบ |
5. ขิงฝอย สำหรับตกแต่ง | |
6. ผักชี สำหรับตกแต่ง |
วิธีทำ
1. นำไข่ขาวใส่ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำสต๊อกผัก*ตั้งไฟอ่อน
2. คนให้เข้ากันเรื่อยๆ จนไข่ขาวเริ่มสุกลักษณะที่ได้จะหนืดขึ้นคล้ายโจ๊ก
3. ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พริกไทยป่น และโรยหน้าด้วยขิงฝอย ผักชีเพื่อตกแต่ง
หมายเหตุ :
* น้ำสต็อกผัก : ต้มน้ำเปล่าโดยใส่หอมใหญ่ รากผักชี กระเทียมหัว พริกไทยเม็ด นำเฉพาะน้ำมาใช้