อาหารโรคไต The Series “EP02 น้ำสต๊อกผัก ไว้ปรุงอาหาร สำหรับผู้ป่วยไต”
น้ำสต๊อกผัก สำหรับผู้ป่วยโรคไต
ส่วนผสม
1. หอมใหญ่หั่นแว่น | 1 หัว |
2. รากผักชี | 3 ต้น |
3. กระเทียมไทยแกะเปลือก | 10 กลีบ |
4. พริกไทยเม็ด | 10 เม็ด |
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ตั้งไฟจนเดือด
2. นำหอมใหญ่ รากผักชี กระเทียมไทย พริกไทยเม็ด ใส่ในหม้อ ต้มต่อด้วยไฟอ่อนจนน้ำเดือด 15-30 นาที น้ำสต็อกจะเปลี่ยนสีและมีสีใส
3. ตักใส่ถ้วยไว้เป็นน้ำซุป หรือเป็นน้ำสต๊อกไว้ปรุงอาหารอื่นๆ
หมายเหตุ : หากชอบทานส่วนผสมใดเป็นพิเศษ สามารถเพิ่มปริมาณได้