โฟเลต (กรดโฟลิก)
โฟแลตเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกายของมนุษย์และสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังอื่นๆ
แหล่งอาหาร
ผักใบเขียว บล็อกโคลี่ ถั่วเมล็ดแห้ง และจมูกข้าว ผลไม้ ข้าวแดง นม รำละเอียด ยีสต์ ข้าวโพด
หน้าที่
จำเป็นสำหรับการแบ่งตัวของเซลล์และการสร้างสารพันธุกรรมดีเอ็นเอและอาร์เอ็นเอ และโปรตีนในร่างกาย สตรีครรภ์ต้องการมากกว่าปกติ เพื่อป้องกันการเกิดกระดูกสันหลังโหว่ของทารกในครรภ์ ช่วยรักษาเนื้อเยื่อบาดแผลให้หาย
ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน
200 ไมโครกรัม
อาการเมื่อขาด
เป็นโลหิตจางชนิดเม็ดเลือดแดงโต ลำไส้ดูดซึมสารอาหารได้ไม่ดี แม่ที่ขาดโฟแลตอาจทำให้ทารกในครรภ์เป็นโรคกระดูกสันหลังโหว่และท่อประสาทพิการอื่น ๆ
อาการเมื่อเกิน
ไม่เป็นพิษถ้าได้รับมากเกินไป แต่อาจส่งผลให้ขาด วิตามินบี 12 และอาจทำให้คนเป็นโรคลมบ้าหมูเกิดอาหารชักได้
Cr: มหันตภัยจากการบริโภคของมนุษย์