คลอไรด์
แหล่งอาหาร
เกลือ (โซเดียมคลอไรด์) และอาหารที่มีเกลือทุกชนิด
หน้าที่
คลอไรด์ (Chloride) เป็นเกลือแร่/Electrolyte ในเลือดที่ทำงานร่วมกับเกลือแร่ตัวอื่นซึ่ง ที่สำคัญคือ โซเดียม โพแทสเซียม และคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon dioxide) โดยทำหน้าที่เพื่อช่วยคงสมดุลของภาวะของเหลวและรวมถึงสมดุลของภาวะกรด-ด่างของร่างกาย จำเป็นสำหรับการสร้างกรดในกระเพาะอาหาร
ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน
3,400 มิลลิกรัม
อาการเมื่อขาด
ไม่พบว่าขาด ถ้ากินอาหารตามปกติ
อาการเมื่อเกิน
ไม่มีอาการ เพราะไตจะขับคลอไรด์ส่วนเกินออกจากร่างกาย