คาร์โบไฮเดรตที่ไม่ให้พลังงาน (เส้นใยอาหาร)
เส้นใยอาหาร คือ อาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรเชิงซ้อนที่ไม่ได้เป็นแหล่งพลังงานสำหรับมนุษย์ เนื่องจากเอนไซม์ย่อยอาหารไม่สามารถแตกพันธะที่จับกับโมเลกุลน้ำตาล เส้นใยจะไม่ให้พลังงานกับร่างกายและไม่สามารถเปลี่ยนเป็นกลูโคสได้
ซึ่งการที่ร่างกายไม่สามารถย่อยเส้นใยอาหารได้ ไม่ได้หมายความว่าเส้นใยอาหารเป็นสารอาหารที่ไม่มีคุณค่าต่อร่างกาย ตรงกันข้าม เส้นใยอาหารเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากสำหรับร่างกายนักโภชนาการได้แบ่งเส้นใยอาหารออกเป็น 2 ประเภท คือ
1. เส้นใยที่ไม่สามารถละลายน้ำได้
เซลลูโลส เฮมิเซลลูโลสบางส่วน และลิกนิน เป็นเส้นใยที่ไม่สามารถละลายน้ำได้ พบได้ในเมล็ดธัญพืชและต้นพืชอื่นๆ
เส้นใยอาหารชนิดนี้เป็นยาระบายโดยธรรมชาติ เส้นใยจะดูดซับน้ำไว้ ทำให้รู้สึกอิ่มหลังกินอาหาร และเร่งให้ผนังลำใส้บีบรัดตัวและคลายตัว และขับเคลื่อนกากอาหารผ่านลำไส้
นอกจากนั้น เส้นใยชนิดนี้ ยังช่วยป้องกันและบรรเทาอาหารผิดปกติของระบบย่อยอาหาร (เช่น ท้องผูก และอาการติดเชื้อในลำไส้) และยังทำให้อุจจาระอ่อนนุ่ม ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดริดสีดวงทวาร และบรรเทาอาการเจ็บปวดจากการเป็นริดสีดวง
คุณสมบัติของเส้นใยอาหารแต่ละชนิด
- เซลลูโลส ไม่ละลายน้ำ กรดและด่างเจือจาง แต่ละลายในกรดเข้มข้น
. - เฮมิเซลลูโลส ไม่ละลายในน้ำร้อนแต่ละลายในด่างเจือจาง คุณสมบัติในการละลายจะเพิ่มขึ้น เมื่อปริมาณของ branch chain ในโครงสร้างเพิ่มมากขึ้น
.
- ลิกนิน เป็นโพลิเมอร์ที่ไม่ละลายน้ำ และทนทานต่อปฏิกริยาทางเคมีอย่างมาก
.
- ไคตินและไคโตซาน ไคตินเป็นอะมิโนโพลีแซคคาร์ไรด์ ที่มีโครงสร้างคล้ายเซลลูโพสส่วนไคโตซาน เป็นผลิตภัณฑ์ของไคตินที่เอากลุ่มอะเซทิลีนออก (deacetylate) พบได้ในเปลือกของสัตว์ทะเล เช่น ปู กุ้ง และในผนังเซลล์ของเชื้อรา
2. เส้นใยที่สามารถละลายน้ำได้
เพคตินในแอปเปิ้ล และเบต้ากลูแคน ในข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งเป็นการช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้
คุณสมบัติของเส้นใยอาหารแต่ละชนิด
- กัม จัดอยู่ในกลุ่มสาร Hydrocoliid ชนิด Polyhydroxylic มีคุณสมบัติชอบน้ำอย่างมาก
ตัวอย่างเช่น gum arabic, karaya และ tragacanth เป็นต้น คุณสมบัติของโครงสร้างอาจส่งผลต่อความสามารถในการละลาย เช่น gum arabic สามารถละลายน้ำได้ง่าย แต่ในทางกลับกัน gum tragacanth ซึ่งพองตัวและละลายน้ำได้ยาก
.
- เบต้ากลูแคน พบได้ในธัญพืช เช่น ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต เป็นสายของโพลีกลูโคส (polyglucoses) ซึ่งมีการละลายน้ำได้ดีกว่าเซลลูโลส
.
- เพคติน ละลายได้ในน้ำ แต่ไม่ละลายในตัวทำละลายอินทรีย์ คุณสมบัติในการละลาย ยังขึ้นอยู่กับการที่กรดกาแลกทูโรนิก (galacturonic acid) เปลี่ยนรูปเป็นเอสเทอร์ (esterification) และมีการแทนที่ของส่วนประกอบใส side chain
.
- มิวซิเลจและน้ำตาลโมเลกุลเชิงซ้อนของสาหร่าย มีโมเลกุลที่ซับซ้อนและมีความหลากหลายมาก มิวซิเลจทั่วไปจะผสมอยู่กับ esdosperm ของพืชเพื่อเป็นน้ำตาล เชิงซ้อนสะสมของเมล็ดพืช เช่น locust bean gum และ guar gum ตัวอย่างน้ำตาลเชิงซ้อนจากสาหร่าย เช่น agar aliginate และ carrageenan
.
- อินนูลิน ประกอบด้วยน้ำตาลเชิงซ้อน ในสายโมเลกุลขนาดกลางของน้ำตาลฟรุกโตส ที่มีปลายทั้งสองข้างเป็นน้ำตาลกลูโคส โอลิโกฟรุกโตสเป็นสารที่ได้
จากตารางแสดงแหล่งอาหารที่ให้เส้นใยอาหารมากที่สุด โดยอาหารที่มีผักและผลไม้มากจะให้เส้นใยอาหารที่เพียงพอสำหรับร่างกาย
แหล่งเส้นใยอาหารที่สำคัญ
เส้นใยอาหาร | พบได้ใน |
เส้นใยที่ละลายน้ำได้ เพคตินผลไม้ เบต้ากลูแคน กัม |
. แอปเปิ้ล สตรอเบอรี่ มะนาว ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ถั่ว ซีเรียล (ข้าวโอ๊ต ข้าว ข้าวบาร์เลย์) เมล็ดพืช สาหร่ายทะเล |
เส้นใยที่ละลายน้ำไม่ได้ เซลลูโลส กึ่งเซลลูโลส ลิกนิน |
. ใบผัก (กะหล่ำปลี) ราก (แครอท บีท) รำข้าว โฮลวีท ถั่ว เปลือกเมล็ดพืช (รำ เมล็ดธัญพืชท้งเมล็ด) ลำต้น ใบ เปลือก |
Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น