รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

แคลเซียม

แหล่งอาหาร

นม ผลิตภัณฑ์นม ผักใบเขียว และเมล็ดงเดำ ถั่ว น้ำอ้อย น้ำตาลทราย รำ กระถิน ใบยอ มะเขือพวง

หน้าที่

สร้างและบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง จำเป็นต่อการทอดสัญญาณประสาท การทำให้เลือดแข็งตัว และการทำงานของกล้ามเนื้อ

ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน

800 มิลลิกรัม

อาการเมื่อขาด

กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดหลัง กระดูกอ่อนและเปราะ กระดูกหักง่าย และเป็นโรคกระดูกพรุน

อาการเมื่อเกิน

ไม่พบว่าเกิน ถ้ากินอาหารตจามปกติ แต่ถ้าได้รับในรูปยาเสริมเป็นปริมาณมากติดต่อกันนาน ๆ อาจทำให้เป็นนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ