รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeเรื่องเล่าสะกิดสุขภาพ Health Story

“เดือดแล้วเดือดอีก” เป็นอันตราย! ต่อชีวิตคนชอบดื่มชา กาแฟ พึงระวัง!!!

หลายคนมักมีความเชื่อว่าความร้อน สามารถฆ่าเชื้อโรคร้ายต่างๆได้

ไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรือน้ำดื่ม หากปรุงสุกด้วยความร้อนสูง หรือต้มจนเดือด

แล้วจึงนำมารับประทาน ก็จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างเด็ดขาด

 

ความเชื่อนี้ก็ไม่ใช่ความเชื่อที่ผิด แต่อาจไม่ถูกต้องทั้งหมด

เมื่อสิ่งที่เราให้ความร้อนกับมันอย่าง น้ำในกาต้มน้ำ

 

เมื่อทำซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง โดยไม่เปลี่ยนน้ำในกา น้ำที่คิดว่าสะอาด ปลอดภัย และร้อน กลับให้โทษแก่ร่างกายเมื่อดื่มเข้าไป

 

เนื่องจาก “น้ำ” ที่เราใช้ดื่มกินในปัจจุบัน

มักผสมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ มากมายหลายชนิด

 

หากมีการต้มจนเดือดแล้วเดือดอีกหลายๆ ครั้ง

จะทำให้น้ำระเหยกลายเป็นไอตามทฤษฎีปกติอยู่แล้ว แต่ก็จะไม่ระเหยทั้งหมด

 

*****ซึ่งในน้ำส่วนที่เหลืออยู่นั้น ก็จะมีปริมาณแร่ธาตุชนิดต่างๆ ที่ปะปนมา เหลืออยู่ในจำนวนที่เข้มข้นมากขึ้น และที่สำคัญจะหลงเหลืออยู่เกินมาตรฐานที่จะนำมาบริโภคได้*****

blow-off-steam

 

โดยปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นขณะน้ำเดือดนานๆ นั้น

 

ก็จะส่งผลให้ไอออนของ ซิลเวอร์ไนเตรท ที่มีอยู่ในน้ำ จะเปลี่ยนเป็น ซิลเวอร์ไนไตรท์ ซึ่งเป็นสารที่ให้โทษแก่ร่างกาย

 

ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อเมือกและระบบทางเดินหายใจ

อาจทำให้ปอด ดวงตา ประสาทและเลือดถูกทำลายได้

 

นอกจากนี้ยังรวมถึงแร่ธาตุอื่นๆ ก็จะมีปริมาณที่เข้มข้นเพิ่มมากขึ้น

 

เพราะการระเหยของน้ำ ซึ่งอาจมากจนเกินขีดจำกัดความสามารถของร่างกาย ในการกำจัด ขับถ่ายออกมาเป็นของเสียได้

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.สถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

ได้ระบุไว้เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ผู้ที่ชอบดื่มกาแฟ และผู้ที่ใช้กระติกน้ำร้อนพึงระวัง

 

เพราะหากน้ำที่คุณใช้ต้มนั้นเป็นน้ำธรรมชาติ เช่น น้ำบาดาล น้ำบ่อ หรือน้ำประปา ที่มีความเป็นกรดในหม้อโลหะแล้วนั้น

หากต้มหลายๆ ครั้งก็จะยิ่งทำให้น้ำนั้นงวดและเกิดเป็นก้อนแข็งๆ ยึดเกาะตามผิวของกาหรือกระติกน้ำร้อน หรือที่เรียกว่า ตะกรันธาตุ

ตกปนลงมาในน้ำมากขึ้น รวมถึง “น้ำแร่” แบบที่เศรษฐีชอบดื่มกัน เพราะคิดว่าสะอาดก็ต้องระวัง เพราะต้มนานๆ ไปก็จะได้ตะกรันแถมเช่นกัน…

waterboiler

ดังนั้น จึงไม่ควรดื่มน้ำที่ต้มเดือดแล้วหลายๆ ครั้ง

ทางแก้ที่ดี ควรต้มน้ำให้พอดีกับน้ำที่จะใช้ดื่ม  และควรเปลี่ยนน้ำทุกครั้งหากต้องต้มน้ำให้เดือดใหม่

 

สำหรับกาต้มน้ำที่ใช้ ชงชา หรือ กาแฟ ก็ไม่ควรตั้งกาต้มน้ำร้อนไว้ให้ร้อนเดือดตลอดเวลา

เพราะอาจจะทำให้โลหะกร่อนผสมลงในน้ำได้

 

ต้องค่อยหมั่นเปิดฝากาต้มน้ำดู หากเห็นมีคราบตะกรันติดในกา ควรล้างกาในทันที…

เพียงเท่านี้…ความร้อนก็จะไม่สามารถนำพาสิ่งแปลกปลอมอันเป็นโทษต่อร่างกาย มาทำร้ายร่างกาย และ สุขภาพของเราได้อย่างแน่นอน…

stain-in-the-kettle

เกร็ดความรู้

 

ตะกรัน คือ ธาตุที่เกาะรวมกันเป็นก้อนแข็ง ๆ ยึดเกาะตามผิวของอุปกรณ์ที่มีความร้อน

โดยปกติธาตุเหล่านี้จะละลายอยู่ในน้ำ แต่เมื่อผ่านผิวของอุปกรณ์ที่มีความร้อน

จะเกิดการเปลี่ยนสถานะก่อตัวเกาะยึดกันแน่นตามผิวของอุปกรณ์ต่าง ๆ เกิดเป็นตะกรันแข็งขึ้นมา

ทั้งนี้ ตะกรันสามารถจำแนกออกได้หลายชนิด

 

อาทิ ตะกรันแคลเซียม(หินปูน),ตะกรันเกลือ,ตะกรันสนิมเหล็ก ฯลฯ

 

ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ

 

กรมควบคุมมลพิษ ระบุว่า ซิลเวอร์ไอออนเป็นพิษสำหรับสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ในน้ำ , แบคทีเรีย ,

สำหรับไนเตรทอาจเป็นปัจจัยทำให้น้ำขาดออกซิเจนเป็นอันตรายต่อน้ำดื่ม , ปลา และมีชื่อทางเคมีว่า IUPAC: Silver nitrate

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : สสส. , nokkrasa