รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

ประโยชน์ของแอปเปิ้ล

แอปเปิ้ล

การทานให้ได้ประโยชน์สูงสุด ทานแอปเปิ้ลสดจะได้รับฟลาโวนอยด์มากที่สุด
ฟลาโวนอยด์โดยเฉพาะอย่างยิ่งเคอร์ซีทินถูกดูดซึมได้ดีในร่างกาย
การตุ๋น ละลายฟลาโวนอยด์ไปในน้ำได้ถึงร้อยละ 70
ทำให้ปริมาณฟลาโวนอยด์ลดลง จึงควรรับประทานน้ำอาหารด้วย

ไม่ควรปอกเปลือกเพราะ ฟลาโวนอยด์มีมากที่เปลือกและเนื้อติดเปลือก
ปริมาณที่ควรปริโภค แอปเปิ้ลไม่รวมแกน หนักประมาณ 100 กรัม
น้ำแอปเปิ้ลปริมาณ 150 มล.
ประโยชน์ที่สำคัญ ฟลาโวนอยด์เคอร์ซีทิน เป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุดของฟลาโวนอยด์
มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและมะเร็ง
มะเร็งปอด

มีสารต้านมะเร็ง ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งได้ดี

หลอดเลือดสมองเฉียบพลัน

การรับประทานแอปเปิ้ลอย่างสม่ำเสมอ
ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลันได้ร้อยละ 59 

ชะลอวัย

มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย ยับยั้งการเกิดฝ้า

กำจัดสารพิษ

สารฟลาโวนอยด์ ที่จะทำหน้าที่ในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกายได้ดี
พบได้มากในเปลือกแอปเปิ้ล 

ไม่อ้วน

แอปเปิ้ลมีพลังงานแค่ 50 กิโลแคลอรี่ต่อ 100 กรัมเท่านั้น
แถมอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่จะทำให้อิ่มเร็วอีก

คุณค่าทางโภชนาการ ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
พลังงาน 47
เส้นใยอาหาร 1.8 กรัม
โพแทสเซียม 120 มก.