ประโยชน์ของแอปเปิ้ล
แอปเปิ้ล
การทานให้ได้ประโยชน์สูงสุด | ทานแอปเปิ้ลสดจะได้รับฟลาโวนอยด์มากที่สุด ฟลาโวนอยด์โดยเฉพาะอย่างยิ่งเคอร์ซีทินถูกดูดซึมได้ดีในร่างกาย การตุ๋น ละลายฟลาโวนอยด์ไปในน้ำได้ถึงร้อยละ 70 ทำให้ปริมาณฟลาโวนอยด์ลดลง จึงควรรับประทานน้ำอาหารด้วย ไม่ควรปอกเปลือกเพราะ ฟลาโวนอยด์มีมากที่เปลือกและเนื้อติดเปลือก |
ปริมาณที่ควรปริโภค | แอปเปิ้ลไม่รวมแกน หนักประมาณ 100 กรัม น้ำแอปเปิ้ลปริมาณ 150 มล. |
ประโยชน์ที่สำคัญ | ฟลาโวนอยด์เคอร์ซีทิน เป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุดของฟลาโวนอยด์ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและมะเร็ง |
มะเร็งปอด
มีสารต้านมะเร็ง ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งได้ดี |
|
หลอดเลือดสมองเฉียบพลัน
การรับประทานแอปเปิ้ลอย่างสม่ำเสมอ |
|
ชะลอวัย
มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย ยับยั้งการเกิดฝ้า |
|
กำจัดสารพิษ
สารฟลาโวนอยด์ ที่จะทำหน้าที่ในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกายได้ดี |
|
ไม่อ้วน
แอปเปิ้ลมีพลังงานแค่ 50 กิโลแคลอรี่ต่อ 100 กรัมเท่านั้น |
คุณค่าทางโภชนาการ ต่อน้ำหนัก 100 กรัม | |
พลังงาน | 47 |
เส้นใยอาหาร | 1.8 กรัม |
โพแทสเซียม | 120 มก. |