รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

กรดแพนโทธีนิก (วิตามิน B5)

กรดแพนโทธีนิก หรือวิตามิน B5 เป็นวิตามิน B อีกชนิดหนึ่งที่สำคัญสำหรับปฏิกิริยาของเอนไซม์

หล่งอาหาร

มีอาหารทั่วไป เช่น ข้าวกล้อง ถั่วเมล็ดแห้ง ไข่แดง นม ยีสต์ มันฝรั่ง

หน้าที่

ช่วยปลดปล่อยพลังงานจากอาหาร ใช้ในการสังเคราะห์คอเลสเตอรอล ไขมันและเม็ดเลือดแดง ช่วยให้ร่างกายหายจากการช็อกหลังการผ่าตัดใหญ่  ช่วยลดการอักเสบ ลดการเกิดสิวได้ ช่วยให้อาการอ่อนเพลีย บาดแผลหายเร็วขึ้น และช่วยรักษาอาการเหน็บชาที่มือและเท้า 

ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน

6 มิลลิกรัม

อาการเมื่อขาด

มีโอกาสขาดน้อยมาก ถ้าขาด จะทำให้ชาตามนิ้วเท้า

อาการเมื่อเกิน

ไม่มีรายงาน

Cr: มหันตภัยจากการบริโภคของมนุษย์