กรดแพนโทธีนิก (วิตามิน B5)
กรดแพนโทธีนิก หรือวิตามิน B5 เป็นวิตามิน B อีกชนิดหนึ่งที่สำคัญสำหรับปฏิกิริยาของเอนไซม์
แหล่งอาหาร
มีอาหารทั่วไป เช่น ข้าวกล้อง ถั่วเมล็ดแห้ง ไข่แดง นม ยีสต์ มันฝรั่ง
หน้าที่
ช่วยปลดปล่อยพลังงานจากอาหาร ใช้ในการสังเคราะห์คอเลสเตอรอล ไขมันและเม็ดเลือดแดง ช่วยให้ร่างกายหายจากการช็อกหลังการผ่าตัดใหญ่ ช่วยลดการอักเสบ ลดการเกิดสิวได้ ช่วยให้อาการอ่อนเพลีย บาดแผลหายเร็วขึ้น และช่วยรักษาอาการเหน็บชาที่มือและเท้า
ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน
6 มิลลิกรัม
อาการเมื่อขาด
มีโอกาสขาดน้อยมาก ถ้าขาด จะทำให้ชาตามนิ้วเท้า
อาการเมื่อเกิน
ไม่มีรายงาน
Cr: มหันตภัยจากการบริโภคของมนุษย์