ไนอาซิน (กรดนิโคตินิก)
ไนอาซิน (กรดนิโคตินิก) เป็นสารอาหารที่มีอยู่ในธรรมชาติ ไนอะซีนเกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาของเอนไซม์ โดยเป็นสารที่ทำงานร่วมกับเอนไซม์ ซึ่งช่วยให้ออกซิเจนไหลเวียนไปเลี้ยงทั่วร่างกาย
แหล่งอาหาร
ใบยอ ยีสต์ ผักสด ถั่วเมล็ดแห้ง มันฝรั่ง ธัญพืช ที่เสริมคุณค่า และถั่วเปลือกแข็ง
หน้าที่
ผลิตพลังงานในเซลล์และสร้างสารสื่อประสาท ลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ เพิ่มการไหลเวียนของเลือดและลดความดันโลหิต ช่วยในการเผาผลาญไขมัน และช่วยในระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น บรรเทาปัญหาต่าง ๆ ของระบบย่อยอาหาร รักษา สุขภาพของผิวหนัง และช่วยให้ผิวพรรณของคุณดูมีสุขภาพดีขึ้น
ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน
20 มิลลิกรัม
อาการเมื่อขาด
อ่อนเพลีย ซึมเศร้า เป็นผื่น ผิวหนังอักเสบ และ ท้องเดิน ในรายที่เป็นมากอาจมีอาการทางจิต
อาการเมื่อเกิน
ถ้าได้รับกรดนิโคตินิกเสริมมาก ๆ อาจทำให้ผิวมีสีแดงและตับถูกทำลาย
Cr: มหันตภัยจากการบริโภคของมนุษย์